Sinh viên Trung Quốc với giấc mơ ‘bát cơm sắt’

Go down

Sinh viên Trung Quốc với giấc mơ ‘bát cơm sắt’

Bài gửi by thanhnhan on Sun Dec 07, 2014 4:13 pm

“Bát cơm sắt” là một cụm từ ám chỉ công việc ổn định ở Trung Quốc. Đối với phần lớn người dân, một vị trí viên chức nhà nước chính là “bát cơm sắt” lý tưởng.

Theo tờ Nhật báo Trung Quốc, hơn 1,4 triệu hồ sơ dự thi tại đợt thi tuyển công chức nhà nước năm 2015 diễn ra hôm 30/11. Con số này giảm hơn so với 1,52 triệu hồ sơ hồi năm ngoái. Năm 2015, Trung Quốc tuyển dụng 22.000 vị trí cho các cơ quan, đơn vị nhà nước. Tính trung bình mỗi ứng cử viên sẽ phải “chọi” 64 người khác để kiếm lấy một “bát cơm sắt”.
Động lực để các ứng viên cố gắng để kiếm một công việc nhà nước rất đa dạng, hoặc là mơ ước nghề nghiệp, hoặc là do các phúc lợi xã hội và mức lương ổn định mà các công việc này mang lại.

“Tôi rất muốn trở thành công chức nhà nước. Công việc đúng với chuyên ngành và nó tạo một nền tảng tốt cho tôi tích lũy kinh nghiệm làm một phiên dịch viên hội nghị”, Ma Lin, sinh viên tốt nghiệp khoa phiên dịch tại Đại học Kinh tế và Thương mại quốc tế ở Bắc Kinh, cho biết. Anh vừa dự thi tuyển công chức nhà nước hôm 30/11.


“Với kinh nghiệm quý báu, tôi có thể lựa chọn tiếp tục là một công chức hoặc làm cho tư nhân”, Ma Lin cho biết thêm và nhấn mạnh anh không đặt mục tiêu cả đời phấn đấu làm công chức nhà nước. Không giống các ứng cử viên khác, Ma Lin không bị áp lực bởi chuyện thi trượt công chức.
Theo Ma Lin, thực tế, số lượng ứng viên không quá nhiều bởi trong khoảng 60 hồ sơ, người ta chỉ chọn khoảng 23 hồ sơ đạt tiêu chuẩn cho dự thi. Ngoài ra, chàng sinh viên vừa tốt nghiệp cho biết anh không thấy vui vì số lượng hồ sơ năm nay ít hơn năm ngoái, bởi việc này liên quan đến chiến dịch trừng trị nạn tham nhũng thẳng tay gần đây của chính phủ.

Các vụ bắt giữ quan chức cấp cao thuộc chiến dịch này khiến những người mong muốn tìm một “bát cơm sắt”, đặc biệt là sinh viên mới ra trường, phần nào e ngại. Yang Siqi, bạn cùng lớp với Ma Lin cũng nộp hồ sơ vào vị trí tương tự. Tuy nhiên, lý do thi công chức của cô khác hẳn cậu bạn. “Bố mẹ muốn tôi trở thành một công chức bởi đó là công việc phù hợp với con gái”, cô chia sẻ.

Theo số liệu thống kê năm 2012, 76,4% sinh viên tốt nghiệp của Trung Quốc muốn làm công việc nhà nước. Tỷ lệ này cao hơn rất nhiều so với các quốc gia khác. Tỷ lệ sinh viên muốn làm công chức nhà nước của Singapore là 2%, Mỹ là 3% và Pháp khoảng 5%.
“Đây là lần thứ 3 tôi dự thi công chức. Tôi rất muốn có hộ khẩu ở Bắc Kinh, hoặc được đăng ký thường trú tại đây để cuộc sống dễ dàng hơn”, Fan, chàng trai 30 tuổi chia sẻ.

Theo luật pháp Trung Quốc, chỉ những người có hộ khẩu hoặc đăng ký thường trú tại Bắc Kinh mới được hưởng đầy đủ quyền lợi của công dân thành phố.Ngoài ra, cuộc sống ổn định, chế độ hưu trí tốt, lương cao và cơ hội thăng tiến cũng là những yếu tố thu hút các ứng viên nỗ lực tìm kiếm một “bát cơm sắt”.
Theo Chi Mai/ Dân Việt

thanhnhan

Tổng số bài gửi : 80
Join date : 06/12/2014

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Diễn đàn đang được xây dựng và phát triển , mong các thành viên tích cực giúp đỡ
Free forum | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Create your own blog
Mời các bạn truy cập video Hướng dẫn cách diệt mối tận gốcHướng dẫn chi tiết xịt thuốc PMC 90 vào hộp nhử mối.
Diễn đàn được xây dựng và phát triển bởi các thành viên.
Xử dụng mã nguồn PHPBB được cung cấp bở Forumvi
Banner bán thuốc diệt côn trùng